Nổi bật Hàng vạn người về Bắc Ninh trẩy hội Lim 2024

minhthai0308
Trả lời: 0 Views 355
Ngày 21 và 22.2 (tức 12-13 tháng Giêng), hàng vạn người dân và du khách nô nức đổ về Bắc Ninh để trẩy hội Lim đầu xuân.

Trong ngày 13.1 âm lịch, hàng vạn du khách thập phương đã đổ về trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (thị trấn Lim). Hội Lim là hội của những làng xã cổ nằm quanh núi Lim và đôi bờ sông Tiêu Tương (huyện Tiên Du), được tổ chức thường niên, nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.
Sáng 22.2 (ngày 13.1 Âm lịch), hàng vạn du khách thập phương đã đổ về trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (thị trấn Lim). Hội Lim là hội của người dân ở làng xã cổ nằm quanh núi Lim và sông Tiêu Tương (huyện Tiên Du). Hội Lim diễn ra thường niên nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.
Nét văn hóa đặc trưng của hội Lim là những làn điệu quan họ ngọt ngào, trữ tình. “Trên quê hương quan họ, một làn nắng cũng mang điệu dân ca”, ngày thường người dân chăm chỉ cấy, cày, nhưng đến ngày xuân, họ hóa thành các liền anh, liền chị cất lên những lời ca quan họ sâu lắng, da diết.
Nét văn hóa đặc trưng của hội Lim là những làn điệu Quan họ ngọt ngào, trữ tình như câu hát “trên quê hương Quan họ, một làn nắng cũng mang điệu dân ca”. Ngày thường người dân chăm chỉ cấy, cày, nhưng đến ngày xuân, họ hóa thành các liền anh, liền chị cất lên những lời ca quan họ sâu lắng, da diết.
Liền anh, liền chị hát Quan họ trên thuyền rồng.
Liền anh, liền chị hát Quan họ trên thuyền rồng.
Tham gia trẩy hội Lim đầu xuân, du khách còn có thể khoác lên mình áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm… để cảm nhận rõ nét văn hóa truyền thống vùng đất Kinh Bắc. “Đi trẩy hội Lim, tôi và bạn bè rủ nhau mặc áo the khăn xếp vì như vậy mới có cảm giác đi chơi hội Lim”, cô Nguyễn Thị Hồng (Hà Nội) chia sẻ.
“Trầu này trầu tính trầu tình - Trầu loan, trầu phượng, trầu mình trầu ta”. Văn hóa mời trầu - nét văn hóa lâu đời của người Việt diễn ra trên mảnh đất Quan họ lịch thiệp, tao nhã mà đầy tính nghệ thuật khiến du khách càng thêm thích thú. Những miếng trầu được têm cầu kỳ qua lời mời tinh tế thể hiện tấm lòng hiếu khách, đậm đà tình cảm của người Quan họ với du khách.
“Trầu này trầu tính trầu tình - Trầu loan, trầu phượng, trầu mình trầu ta”. Văn hóa mời trầu - nét văn hóa lâu đời của người Việt trong hội Lim giữ nét lịch thiệp, tao nhã mà đầy tính nghệ thuật khiến du khách càng thêm thích thú. Những miếng trầu được têm cầu kỳ qua lời mời tinh tế thể hiện tấm lòng hiếu khách, đậm đà tình cảm của người dân miền Quan họ với du khách.
Về với hội Lim, người dân và du khách không chỉ chìm đắm trong không gian của thơ, nhạc mà còn được trải nghiệm cách chơi hội của người Quan họ rất độc đáo như chọi gà, đu tiên, đập niêu,...Trong đó cờ người - trò chơi gian gian trí tuệ do các em học sinh đóng thế quân cờ tham gia thu hút đông đảo du khách.
Về với hội Lim, người dân và du khách không chỉ chìm đắm trong không gian của thơ, nhạc mà còn được trải nghiệm cách chơi hội của người Quan họ rất độc đáo như chọi gà, đu tiên, đập niêu... Trong đó cờ người - trò chơi gian gian trí tuệ do các em học sinh đóng thế quân cờ, thu hút đông đảo du khách.
Hội Lim ở Bắc Ninh thể hiện đúng với tinh thần “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của người Việt. Đồng thời đây cũng là dịp để người dân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn những danh nhân văn hoá, lịch sử; quảng bá rộng rãi làn điệu quan họ, vẻ đẹp của Bắc Ninh đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Hội Lim ở Bắc Ninh là dịp để người dân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn những danh nhân văn hoá, lịch sử; quảng bá rộng rãi làn điệu Quan họ, vẻ đẹp của Bắc Ninh đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.
 Hội Lim năm 2024 cũng là năm đầu tiên có không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP nổi tiếng của tỉnh Bắc Ninh. Bánh phu thê Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ, nem Bùi,...được mang đến không gian hội Lim không chỉ để du khách thưởng thức mà còn là cơ hội đưa văn hóa ẩm thực của tỉnh đến gần hơn với người dân.
Hội Lim năm 2024 cũng là năm đầu tiên có không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP nổi tiếng của tỉnh Bắc Ninh. Bánh phu thê Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ, nem Bùi... có mặt ở hội Lim góp phần đưa văn hóa ẩm thực của tỉnh Bắc Ninh đến gần hơn với người dân và du khách.

Nguồn: dulich.laodong.vn
 
Từ khóa
du lịch bắc ninh hội lim tin tức du lịch

Klook.com
Top Dưới