Nổi bật Khi công nghệ kể chuyện di sản văn hóa Hà Nội

minhtu98
Trả lời: 0 Views 370

Nhiều khu di tích lịch sử, văn hóa - những viên ngọc ngủ quên ở Thủ đô Nghìn năm văn hiến đang dần được "đánh thức" nhờ sức mạnh của công nghệ, ánh sáng.​

Khi cng ngh k chuyn di sn vn ha H Ni-1.webp
Câu chuyện văn hóa, lịch sử được kể lại bằng công nghệ ánh sáng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Thúy Nga

Hấp dẫn tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Mới đây, chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính thức ra mắt du khách và người dân Thủ đô. Qua ánh sáng của công nghệ, không gian di sản đều trở nên ấn tượng hơn, lung linh hơn thường ngày, song vẫn giữ được nét thâm trầm, tinh tế của một khu di sản vốn được coi như ngôi trường quốc học đầu tiên của Việt Nam.
Chương trình là hành trình tham quan từ khu Nhập đạo, Khu Thành đạt, Khu Vườn bia Tiến sĩ, Khu Đại thành và điểm chạm cảm xúc cuối cùng của chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Khu Thái học. Tại đây, hình ảnh bốn bức phù điêu “Tứ linh huấn tử”, người mẹ hát ru con được trình diễn bằng công nghệ chiếu 3D mapping ngay ở gốc cây đa di sản, những hình ảnh hoa văn trên diềm bia Tiến sĩ được tái hiện ngay trên nền đường.
Khi cng ngh k chuyn di sn vn ha H Ni-2.webp
Một Văn Miếu - Quốc Tử Giám - ngôi trường đại học đầu tiên của nước ta hiện lên vừa quen, vừa lạ. Ảnh: Thúy Nga

Qua cổng Đại Trung, một luồng sáng từ ô cửa sổ Sao Khuê trên công trình có tính biểu tượng Khuê Văn Các chiếu thẳng về đỉnh mái của cổng Đại Trung, làm nổi bật hình ảnh đôi cá chép chầu bình móc. Luồng sáng này cũng biến Khuê Văn Các trở thành một ngọn hải đăng thực thụ.
Tại khu Thành đạt, khách tham quan sẽ bắt gặp tổ hợp hình ảnh thể hiện bốn giai đoạn trong quá trình phấn đấu trưởng thành và đỗ đạt của các nho sinh. Với Khu Đại thành, nội dung chính được giới thiệu tại khu vực này chính là không gian trưng bày Quốc Tử Giám – ngôi trường đầu tiên của nền quốc học Việt Nam.

Khi cng ngh k chuyn di sn vn ha H Ni-3.webp
Hình ảnh bốn bức phù điêu “Tứ linh huấn tử” được trình chiếu ngay dưới những gốc cây. Ảnh: Thúy Nga

Toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước trong suốt gần 800 năm dưới thời phong kiến được thể hiện với phong cách thiết kế mang hơi thở đương đại, song vẫn in đậm dấu ấn của các giá trị truyền thống đã rèn đúc nên hàng ngàn danh nhân cho đất Việt.
Điểm chạm cảm xúc cuối cùng, cũng là nội dung mang lại cảm giác thăng hoa nhất, chính là trình chiếu mapping 3D theo chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Toàn bộ mặt tiền của nhà Tiền đường trên sân Thái học sẽ biến thành một màn hình khổng lồ giúp cho khách tham quan khám phá những giá trị tinh túy nhất trong đạo học của người Việt.
Khi cng ngh k chuyn di sn vn ha H Ni-4.webp
Những hình ảnh mang đậm truyền thống được thể hiện bằng công nghệ hiện đại. Ảnh: Thúy Nga

Nói về việc đưa công nghệ kể những câu chuyện văn hóa Hà Nội, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, trong điều kiện thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa, tham gia mạng lưới các Thành phố Sáng tạo và chuyển đổi số, Trung tâm đã tìm tòi nhằm mang lại những sản phẩm du lịch nâng tầm giá trị của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
“Lần đầu tiên tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào đêm có một sự đối thoại giữa những giá trị của di tích, những giá trị của đạo học Việt Nam và công nghệ, sự đối thoại giữa truyền thống và hiện đại hứa hẹn sẽ tạo ra một sản phẩm du lịch thú vị”, ông Lê Xuân Kiêu nhấn mạnh.

Chuyển đổi số làm mới công trình văn hóa, di sản

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, chuyển đổi số, công nghệ số mở ra một không gian mới cho phát triển du lịch. Văn Miếu – Quốc Tử Giám trước đây chủ yếu đón khách tham quan vào ban ngày, giờ đây sẽ tăng dần lượng khách tham quan vào ban đêm.
Khi cng ngh k chuyn di sn vn ha H Ni-5.webp
Chương trình trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã gợi mở ra những cách làm mới để phát triển du lịch của Hà Nội. Ảnh: Thúy Nga

Du khách sẽ có thêm những trải nghiệm mới, những hình ảnh, những thông tin đa chiều thú vị và hấp dẫn hơn. Người làm du lịch có thêm những công cụ mới, sáng tạo hơn truyền tải hình ảnh, thông tin, qua đó truyền tải các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống một cách hiệu quả hơn.
“Chúng tôi hy vọng rằng, việc kết hợp các yếu tố văn hóa, lịch sử với công nghệ đã, đang và sẽ trở thành điểm hội tụ mới, là nơi làm du lịch trở nên gần gũi, gắn kết hơn với các yếu tố lịch sử, văn hóa”, ông Dũng chia sẻ thêm.
Đây là tour du lịch đêm thứ 4 được Hà Nội đưa vào hoạt động, sau hàng loạt chương trình trải nghiệm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long và Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Xem video: Trải nghiệm tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám có gì "hot"? | VTV24Nguồn: dulich.laodong.vn
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
công nghệ và du lịch du lịch du lịch đêm văn miếu - quốc tử giám du lịch và công nghệ hà nội khám phá hà nội video

Klook.com
Top Dưới