Nổi bật Tảng băng trôi lớn nhất thế giới bắt đầu di chuyển sau hơn 3 thập kỷ

minhtu98
Trả lời: 0 Views 726

Các nhà khoa học hôm 24/11 cho biết tảng băng trôi lớn nhất thế giới đã lần đầu tiên di chuyển sau hơn 3 thập kỷ.​

Theo hãng tin Reuters đưa tin, với diện tích gần 4.000 km2, tảng băng trôi này đang ở Nam Cực, được đặt tên là A23a, và có kích thước gần gấp 3 lần thành phố New York của Mỹ.

Kể từ khi tách ra khỏi thềm băng Filchner-Ronne ở Tây Nam Cực vào năm 1986, tảng băng trôi này phần lớn đã bị mắc kẹt trên biển Weddell.

Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy tảng băng trôi nặng gần 1,000 tỷ tấn hiện đang trôi nhanh qua phía Bắc của Bán đảo Nam Cực, do lực đẩy của gió và dòng chảy mạnh.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới bắt đầu di chuyển sau hơn 3 thập kỷ-1.webp
Hình ảnh tảng băng trôi A23a ở Nam Cực hôm 23/11. Ảnh: AFP

Nhà nghiên cứu người Anh, ông Oliver Marsh, đang làm việc tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực, cho biết rất hiếm khi nhìn thấy một tảng băng trôi có kích thước như thế này di chuyển, vì vậy các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ đường đi của nó.

“Theo thời gian, trọng lượng của nó có thể giảm đi một chút, cho phép nó nổi lên khỏi đáy đại dương và bị dòng hải lưu đẩy đi. A23a cũng là một trong số những tảng băng trôi lâu đời nhất thế giới,” ông Marsh nói.

Nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng có khả năng A23a sẽ di chuyển đến đảo Nam Georgia (một hòn đảo ở miền nam Đại Tây Dương). Điều đó sẽ gây ra vấn đề rắc rối cho động vật hoang dã ở Nam Cực. Hàng triệu con hải cẩu, chim cánh cụt sinh sản trên đảo và tìm kiếm thức ăn ở vùng biển xung quanh sẽ bị ảnh hưởng.
Tảng băng trôi lớn nhất thế giới bắt đầu di chuyển sau hơn 3 thập kỷ-2.webp

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới, A23a, vào ngày 15-11-2023 - Ảnh: NASA Worldview

Vào năm 2020, một tảng băng trôi khổng lồ khác, A68, đã làm dấy lên lo ngại rằng nó sẽ va chạm với đảo Nam Georgia, đè bẹp sinh vật biển và cắt đứt nguồn thức ăn. May thay, thảm họa đó cuối cùng đã không xảy ra khi tảng băng trôi vỡ thành nhiều phần nhỏ. Các nhà khoa học cũng đang hy vọng điều đó sẽ xảy ra đối với A23a.

“Tuy nhiên, một tảng băng trôi khổng lồ như thế này có khả năng tồn tại khá lâu ở nam Đại Tây Dương, mặc dù thời tiết ấm hơn nhiều và nó có thể di chuyển xa hơn về phía bắc tới Nam Phi. Chúng tôi chưa thể biết rõ tảng băng này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến mức độ nào,” ông Marsh nhận định.
 
  • Love
Reactions: zooxemvn
Từ khóa
băng trôi nam cực cafe du lịch tảng băng nam cực

Klook.com
Top Dưới