Cách du lịch Châu Âu bằng tàu hỏa: Hướng dẫn cơ bản (P3)

vietbh
Trả lời: 0 Views 341

Tàu cao tốc/Tàu đường dài

Đây là những chuyến tàu chạy quãng đường dài trong một quốc gia (ví dụ: từ Florence đến Venice ) hoặc xuyên biên giới (ví dụ: từ Paris đến Amsterdam).

Vì mỗi quốc gia điều hành hệ thống tàu riêng của mình (thường có tùy chọn hãng vận chuyển quốc gia và (các) hãng vận tải tư nhân kết hợp), việc đặt vé giữa các quốc gia có thể đồng nghĩa với việc thay đổi công ty tàu hỏa tại một thành phố gần biên giới.

Ví dụ: khi chúng tôi đi từ Paris đến Venice bằng tàu hỏa, chúng tôi bắt chuyến tàu SNCF của Pháp từ Paris đến Turin, Ý, sau đó lên chuyến tàu mang nhãn hiệu Italo của Ý để đi từ Turin đến Venice – tất cả đều được đặt trên cùng một vé.

Những chuyến đi đường dài và tốc độ cao này là trọng tâm chính của hướng dẫn này về cách du lịch Châu Âu bằng tàu hỏa.

Kate Storm trong chiếc váy đỏ đứng với vòng quay ngựa gỗ và nhà thờ Sacre Coeur ở phía sau - đây là một trong những địa điểm có tính Instagram nhất ở Paris!

Tàu du lịch

Đây là những chuyến tàu, về mặt kỹ thuật là phương tiện giao thông công cộng, thường được sử dụng làm điểm thu hút khách du lịch cho mục đích tham quan và có giá tương ứng.

Ví dụ bao gồm Glacier Express hoặc Schniyge Platte ở Thụy Sĩ hoặc Tàu hơi nước Jacobite (còn gọi là tàu Harry Potter) ở Scotland.

tàu hơi nước jacobite băng qua cầu cạn ở vùng cao nguyên scotland

Tàu giường nằm

Về mặt kỹ thuật, tàu giường nằm không phải là loại riêng – chúng chỉ là những chuyến tàu đường dài có toa giường nằm – nhưng chúng đáng được nêu riêng trong hướng dẫn du lịch bằng tàu hỏa ở Châu Âu này vì chúng đặc biệt thú vị đối với du khách.

Tàu giường nằm không chỉ là cách tuyệt vời để tiết kiệm chi phí khách sạn cho một đêm trong chuyến đi của bạn mà còn có thể là một cuộc phiêu lưu du lịch theo đúng nghĩa của chúng!

Kate Storm và Jeremy Storm selfie trên chuyến tàu giường nằm xuyên châu Âu
Bức ảnh selfie mờ ảo nhưng đáng yêu từ chuyến tàu giường nằm đầu tiên của chúng tôi xuyên Châu Âu, đi từ Krakow đến Budapest !

Các loại vé tàu Châu Âu

Trước khi bạn bắt đầu tìm mua vé tàu, có một số thuật ngữ bạn cần làm quen:

Vé hạng nhất và hạng hai

Khi đi du lịch bằng tàu hỏa ở Châu Âu, bạn thường có thể lựa chọn giữa vé hạng nhất và vé hạng hai.
Mua vé hạng nhất thường đi kèm với chỗ ngồi lớn hơn một chút, đôi khi khả năng đặt chỗ chính xác của bạn khi bạn không thể ở hạng hai (cả hai điều này đều khác nhau tùy thuộc vào công ty bạn đi cùng) và có thể là một bữa ăn nhẹ nhỏ như một chai nước và một gói bánh quy.

Trong những năm du lịch trước đây, chúng tôi chưa bao giờ coi những đặc quyền này là xứng đáng với số tiền bỏ ra – nhưng tôi phải thừa nhận rằng, khi chúng tôi bắt đầu đi du lịch với nhiều hành lý hơn và quan trọng nhất là chú chó Ranger của mình, chúng tôi bắt đầu vung tiền vào khoang hạng nhất thường xuyên hơn.

Không gian thêm chắc chắn có thể có ích nếu bạn mang theo nhiều hơn một chiếc vali!

Jeremy Storm và Ranger xông vào với hành lý phía trước khi đi du lịch vòng quanh châu Âu bằng tàu hỏa


Ranger chắc chắn đánh giá cao chỗ để chân rộng hơn ở khoang hạng nhất!

Vé biến đổi so với vé giá cố định

Vé có giá thay đổi, đúng như tên gọi, có xu hướng tăng giá khi ngày đi của bạn đến gần.

Những vé này thường được sử dụng cho tàu cao tốc và các chuyến đi đường dài và sẽ là dạng vé phổ biến nhất mà bạn thấy khi di chuyển giữa các quốc gia bằng tàu hỏa ở Châu Âu.

Vé giá cố định thường dành cho các chuyến tàu trong khu vực (hay còn gọi là “chậm”) và có thể được đặt bất kỳ lúc nào - vì vậy bạn chỉ cần đến nhà ga và mua chúng từ ki-ốt mà không gặp vấn đề gì.

Ví dụ: nếu bạn đi từ Florence đến Bologna bằng tàu cao tốc, sẽ mất khoảng 30 phút và vé đó có giá thay đổi.

Nếu bạn di chuyển bằng tàu địa phương mất khoảng một giờ, giá sẽ cố định và bạn có thể đặt vé bất cứ lúc nào.

Quang cảnh Bologna từ trên cao - thành phố xinh đẹp này đáng để thêm vào danh sách các địa điểm du lịch Châu Âu bằng tàu hỏa của bạn

Cách mua vé tàu ở Châu Âu

Khi bạn đi du lịch Châu Âu bằng tàu hỏa, một trong những điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu chính xác là mua vé tàu Châu Âu như thế nào và ở đâu–và bạn có rất nhiều lựa chọn!

Dưới đây là những cách khác nhau để có được vé tàu ở châu Âu.

Những điều nên làm nhất ở Budapest: Xe điện số 2

Trực tuyến (Thông qua trang web của bên thứ ba)

Các trang web đặt vé của bên thứ ba cực kỳ hữu ích khi chuẩn bị đi du lịch Châu Âu bằng tàu hỏa, đặc biệt là khi bạn dự định đi du lịch giữa các quốc gia.

Chúng tôi sử dụng và đề xuất Omio , ứng dụng sẽ cho phép bạn dễ dàng so sánh giá giữa các tuyến đường khác nhau, chỉ cho bạn đường đi hiệu quả nhất và cho phép bạn đặt tàu khắp Châu Âu mà không phải lo lắng về rào cản ngôn ngữ, bản dịch trực tuyến không tốt của các trang web quốc gia hoặc các vấn đề với thanh toán (một số trang web của công ty gặp khó khăn trong việc xử lý thẻ tín dụng nước ngoài).

Omio là một ứng dụng tổng hợp vé và tìm kiếm nhiều công ty và tuyến đường cùng một lúc, điều này rất thuận tiện cho việc kiểm tra lịch trình tàu và các tuyến đường có thể cũng như đặt vé!

Các tòa nhà trước bến cảng Cassis France, hình ảnh phản chiếu của chúng trên mặt nước ở nửa dưới của bức ảnh.

Trực tuyến (Trực tiếp qua Công ty)

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm ưu đãi tốt nhất có thể, bạn có thể đặt vé trực tuyến thông qua các trang web trực tiếp của hầu hết các quốc gia ở Châu Âu.

Ví dụ: đây là trang web của công ty tàu hỏa quốc gia ở Ý , PhápĐức .

Chúng tôi có xu hướng đặt vé trực tiếp bất cứ khi nào chúng tôi đi du lịch trong nước ở một nơi mà chúng tôi rất quen thuộc, chẳng hạn như Ý.

Cặp đôi đứng từ Đấu trường La Mã, Một ngày ở Rome -- Rome trong một ngày

Tại ga xe lửa

Nếu bạn đang di chuyển một khoảng cách ngắn trên đường sắt khu vực hoặc đường sắt đi lại (chẳng hạn như đi một chuyến trong ngày), bạn cũng có thể mua vé trực tiếp tại ga xe lửa.

Nếu bạn trực tiếp mua vé tàu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các ki-ốt có sẵn bất cứ khi nào có thể.

Họ không chỉ có xu hướng có các tùy chọn ngôn ngữ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhiều mà còn có xu hướng dành một phần nhỏ thời gian xếp hàng chờ đợi để được một người trực tiếp giúp đỡ.

Kate Storm ngồi trên một mỏm đá nhìn ra khung cảnh miễn phí của đường chân trời Praha khi đi du lịch Praha tiết kiệm

Với thẻ đi tàu

Lựa chọn cuối cùng để đặt vé đi du lịch Châu Âu bằng tàu hỏa là thực hiện ngay lập tức bằng thẻ Eurail (dành cho cư dân không phải người châu Âu) hoặc thẻ Interrail (về cơ bản là giống nhau, nhưng dành cho cư dân châu Âu).

Về cơ bản, thẻ Eurail sẽ cho phép bạn mua trước một số chuyến tàu nhất định (hoặc số lượng không giới hạn), cho phép bạn tự chủ hơn trong chuyến đi của mình.
Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế – ví dụ: một số tuyến vẫn yêu cầu đặt chỗ trước và tính thêm phí.

Nói chung , người dùng trung bình sẽ chi tiêu nhiều hơn cho việc đi lại bằng tàu hỏa ở Châu Âu khi có thẻ hơn là không có thẻ.

Tuy nhiên, có những trường hợp thẻ tàu có ý nghĩa, vì vậy nếu bạn đang lên kế hoạch đi nhiều chuyến du lịch bằng tàu ở châu Âu, đặc biệt là ở phía Tây và các khu vực của Trung Âu , hãy nhớ chạy các con số để xem liệu vé tàu ở châu Âu có phù hợp với bạn không !

tàu cao tốc trentitalia ở ga trung tâm Milano, như được thấy khi đi du lịch Ý bằng tàu hỏa


 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
cách du lịch châu âu châu âu du lịch châu âu bằng tàu hỏa

Klook.com
Top Dưới