Thủy triều vảy cá – Hiện tượng tự nhiên chỉ có ở sông Tiền Đường Trung Quốc

minhthai0308
Trả lời: 0 Views 247
Sông Tiền Đường của Trung Quốc nổi tiếng với một hiện tượng tự nhiên độc đáo, thủy triều dạng gợn sóng chỉ được quan sát lần đầu tiên vào năm 2021 và được gọi là thủy triều vảy cá.

Cửa sông Tiền Đường ở tỉnh Chiết Giang từ lâu đã nổi tiếng là nơi có thủy triều mạnh nhất thế giới. Đôi khi, chúng có thể cao tới 9 mét, nghĩa là khu vực này thường xuyên chứng kiến những đoàn sóng lớn di chuyển ngược dòng chảy bình thường. Tuy nhiên, vào năm 2021, trong một chuyến thám hiểm khoa học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hiện tượng tự nhiên hấp dẫn khác chỉ có ở cửa sông này. Khi đáp ứng một số điều kiện nhất định, thủy triều xuất hiện thành từng đợt xoắn ốc trông giống như vảy cá trên mặt nước. Hiện tượng này được gọi là 'thủy triều vảy cá'.


Thy triu vy c  Hin tng t nhin ch c  sng Tin ng Trung Quc-1.webp


Bởi vì kiểu thủy triều bất thường này chỉ được quan sát cách đây vài năm nên lý do chính xác cho sự xuất hiện của nó rõ ràng vẫn còn đang được tranh luận. Các nguồn khác nhau dẫn ra những nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự hình thành thủy triều vảy cá. Ví dụ, FyFluidDyamics tin rằng hiện tượng này là kết quả của một loạt yếu tố.

Nicole Sharp viết: “Khu vực này còn được biết là có dòng chảy xoay, có nghĩa là thủy triều không chỉ đơn giản di chuyển vào đất liền rồi đổi hướng một cách suôn sẻ”. “Thay vào đó, từ trường xoay có thể thay đổi hướng dòng chảy trong chu kỳ thủy triều mà không thay đổi tốc độ. Tổng hợp lại, điều này làm cho khu vực sông Tiền Đường trở nên hoàn hảo để uốn lượn với các nhóm sóng va chạm theo các góc xiên, tương tự như một vùng biển chéo. Hai tập hợp sóng do thủy triều gây ra đang va chạm theo một góc, tạo ra một số điều kiện khắcTheo INF News , trông giống như bản dịch của một trang web Trung Quốc, thiên văn học, địa hình và hướng gió là những yếu tố chính tạo nên thủy triều vảy cá. Rõ ràng, mặt trăng và mặt trời đóng vai trò lớn trong hiện tượng này, cũng như hình dạng của cửa sông – rất hẹp ở cửa sông nhưng lại rất rộng ở nơi gặp biển.

Dù các điều kiện cần thiết chính xác cho sự hình thành thủy triều vảy cá có thể là gì đi nữa thì có một điều chắc chắn - chúng hiếm khi xảy ra cùng một lúc, do đó hiện tượng này rất hiếm xảy ra .

 
  • Like
Reactions: minhtu98
Từ khóa
du lịch trung quốc sông tiền đường trung quốc thủy triều vảy cá video

Klook.com
Top Dưới